รีวิวหูฟัง True Wireless : TFZ X1 (สุดยอดหูฟังสำหรับใส่ออกกำลังกาย เสียงดี ราคาเบา)

TFZ X1

ถ้าคุณกำลังมองหาหูฟัง True Wireless สำหรับใส่ออกกำลังกายอย่างจริงจังและต้องการคุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยมในราคาเบาๆ ล่ะก็ TFZ X1 ถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยครับ

ในปัจจุบันนี้เทรนด์ของหูฟัง True wireless กำลังมาแรงมากๆ เนื่องจากความสะดวกสบายในการใช้งานที่เหนือกว่าหูฟังประเภทอื่นๆ และด้วยเทคโนโลยี Bluetooth 5.0 ที่สามารถรับส่งข้อมูลได้รวดเร็วและประหยัดพลังงาน ก็ได้เข้ามามีบทบาทในการทำให้หูฟัง True wireless มีความสมบูรณ์ในการใช้งานมากยิ่งขึ้น

เนื่องจากตัวผมเองนั้นเริ่มที่จะหันมาออกกำลังกายอย่างจริงจังและในขณะเดียวกันก็อยากจะฟังเพลงไปพร้อมๆกับการออกกำลังกาย แต่เจ้าหูฟัง Bluetooth รุ่นเก่าอย่าง JBL E25BT ที่ผมใช้งานอยู่เป็นประจำนั้นไม่สามารถกันน้ำได้และเป็นหูฟังที่ยังมีสายอยู่จึงไม่เหมาะที่จะนำมาใช้ในกรณีนี้ ดังนั้นผมจึงได้มองหาหูฟัง True wireless สักตัวมาใช้งานโดยมีสเปคที่ต้องการคือใส่ออกกำลังกายได้ เสียงดีและราคาไม่แพงเกินไป

หลังจากที่ได้หาข้อมูลหูฟัง True wireless หลายตัวที่มีราคาอยู่ในช่วงประมาณ 3 พันบาท ผมก็ได้ตัดสินใจซื้อหูฟังตัวหนึ่งที่มีคุณสมบัติในการกันน้ำกันฝุ่นที่โดดเด่นเหนือหูฟังหลายๆตัวในท้องตลาด ที่สำคัญเสียงดีและมีรูปร่างหน้าตาที่สวยงาม นั่นก็คือ TFZ X1 นั่นเองและรีวิวต่อไปนี้ก็จะเป็นการบอกเล่าประสบการณ์ในการใช้งานหูฟัง True wireless ตัวนี้ ซึ่งจากการใช้งานของผมเองมาเป็นระยะเวลากว่า 2 สัปดาห์ก็พบว่าหูฟังตัวนี้สามารถตอบโจทย์ผมได้ดีเลยทีเดียว

รายละเอียดทั่วไปของ TFZ X1

TFZ X1 เป็นหูฟัง True wireless ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติการกันน้ำกันฝุ่นมาตรฐาน IP67 (สามารถแช่อยู่ในน้ำที่ระดับความลึก 1 เมตรเป็นเวลา 30 นาทีได้โดยที่ยังไม่พัง) จึงสามารถนำมาใส่ออกกำลังกายแบบหนักหน่วง(เหงื่อท่วมตัว)ได้สบายๆและยังสามารถนำไปล้างน้ำได้ด้วย แต่เมื่อล้างเสร็จก็ต้องเช็ดให้แห้งก่อนนำกลับเข้ากล่องชาร์จ

ตัวหูฟังจะมีรูปทรงแบบ In-Ear monitor ที่มีขนาดเล็กกระทัดรัดและน้ำหนักเบา โดยวัสดุของตัวหูฟังทำจากพลาสติกเกรดดี และมาพร้อมกับ face plate ที่ทำจากโลหะดูพรีเมียมมากๆ ที่หูฟังแต่ละข้างจะมีปุ่มควบคุมการทำงาน 2 ปุ่ม (ข้างขวาเป็นปุ่ม + และ o ส่วนด้านซ้ายจะเป็นปุ่ม – และ o )

TFZ X1 IP67

TFZ X1 ใช้ Driver ชนิด Balanced Armature ที่ถูกออกแบบมาให้สามารถตอบสนองความถี่ได้ครบทุกย่านเสียง โดยจะให้รายละเอียดเสียงที่คมชัดและมีความสมจริงของเนื้อเสียงร้องต้นฉบับ (มีความเป็น Monitor สูง) ซึ่งก็คือจุดเด่นที่เหนือกว่ารุ่น TFZ X1E พี่น้องร่วมสายเลือดที่มาพร้อมกับ Driver ชนิด Dynamic แบบธรรมดานั่นเอง (แต่ X1E ก็จะให้เบสที่สะใจกว่า)

ภายในหูฟังแต่ละข้างจะมีแบตเตอรี่ขนาด 3.7V 60mA ซึ่งสามารถใช้งานต่อเนื่องได้นาน 5-7 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับระดับเสียงที่ใช้งาน) ต่อการชาร์จจากกล่องชาร์จ 1 ครั้ง

เมื่อเก็บหูฟังลงมาในกล่องจะเป็นการชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ของตัวหูฟังโดยอัตโนมัติ โดยที่ตัวกล่องจะมีแม่เหล็กดูดตัวหูฟังไว้ไม่ให้หลุดหรือขยับง่าย ขณะชาร์จไฟ LED ที่ตัวหูฟังจะเป็นสีแดงกระพริบ และเมื่อชาร์จเต็มไฟ LED ที่ตัวหูฟังจะเป็นสีน้ำเงินค้างและดับไป (ใช้เวลาชาร์จเพียง 30-40 นาทีก็เต็ม)

TFZ X1 in charging box

ตัวกล่องเก็บและชาร์จหูฟังนั้นทำจากวัสดุโละ มีผิวสำผัสที่เรียบเนียนให้ความรู้สึกพรีเมียม แต่ก็มีน้ำหนักค่อนข้างเยอะพอสมควรเมื่อเทียบกับขนาดของกล่องที่เล็กมากๆ

ภายในกล่องชาร์จของ TFZ X1 นี้จะบรรจุแบตเตอรี่ขนาด 3.7V 2600mAh ซึ่งถือว่าให้มาเยอะเป็นอันดับต้นๆในตลาดหูฟัง True wireless ในตอนนี้และด้วยอานิสงค์จากแบตเตอรี่ขนาดใหญ่นี้ทำให้ตัวกล่องสามารถชาร์จหูฟังได้ถึง 15 รอบ นั่นหมายความว่าหลังจากชาร์จตัวกล่องเต็ม 1 ครั้ง เราสามารถใช้งานหูฟังรวมๆแล้วสูงสุดกว่า 100 ชั่วโมงกันเลยที่เดียว สุดยอดมากๆ

ที่กล่องชาร์จจะมีช่อง Micro USB อยู่ด้านข้างใช้สำหรับเสียบสายชาร์จ ซึ่งขณะชาร์จ ไฟ LED ข้างรูเสียบชาร์จจะกระพริบเป็นสีเขียว และเมื่อชาร์จเต็มไฟ LED จะเป็นสีเขียวค้าง (ใช้เวลาชาร์จกล่องไม่เกิน 2 ชั่วโมงก็เต็ม)

TFZ X1 charging box right side

และสำหรับอุปกรณ์ทั้งหมดที่ให้มาภายในกล่องของ TFZ X1 ก็มีดังนี้

 • หูฟัง TFZ X1
 • กล่องสำหรับเก็บและชาร์จแบตเตอรี่
 • จุกซิลิโคน 2 แบบ หลายขนาด รวมทั้งหมด 6 คู่
 • สายชาร์จ micro-USB
 • คู่มือการใช้งาน

การใช้งาน

ก่อนการใช้งานครั้งแรกควรที่จะทำการชาร์จทั้งตัวหูฟังและกล่องชาร์จให้เต็มเสียก่อน โดยให้ทำการแกะพลาสติกตรงขั้วชาร์จที่ตัวหูฟังออกก่อนแล้วนำหูฟังเก็บลงในกล่องชาร์จ จากนั้นเสียบสายชาร์จเข้าที่กล่องชาร์จแล้วรอจนแบตเตอรี่เต็ม เพียงเท่านี้ TFZ X1 ก็พร้อมสำหรับการใช้งานแล้ว

การเชื่อมต่อ TFZ X1 เข้ากับโทรศัพท์มือถือในครั้งแรกนั้นสามารถทำได้ง่ายๆเพียงแค่หยิบหูฟังทั้งสองข้างออกมาจากกล่องชาร์จ จากนั้นเปิด Bluetooth ในมือถือของเราแล้วทำการค้นหาและเลือก TFZ X1 เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จการเชื่อมต่อ

สำหรับการเชื่อมต่อในครั้งถัดไป เพียงเราหยิบหูฟังทั้งสองข้างออกมาจากกล่องชาร์จ ตัวหูฟังและมือถือของเราก็จะทำการเชื่อมต่อให้เองโดยอัตโนมัติ และเมื่อให้งานเสร็จเพียงเราเก็บหูฟังลงในกล่องชาร์จ ตัวหูฟังและมือถือของเราก็จะตัดการเชื่อมต่อให้เองเช่นกัน ซึ่งก็ถือว่าสะดวกต่อการใช้งานดีทีเดียว

ด้วยรูปทรงหูฟังแบบ In-Ear monitor ที่มีขนาดเล็กกระทัดรัดทำให้สวมใส่สบายมากๆ ไม่มีอาการดันหูหรือเจ็บหูเลย ใส่แล้ว Lock อยู่กับหูไม่หลุดง่าย สามารถใส่ได้นาน เหมาะกับการใส่ออกกำลังกายจริงๆ ส่วนการเลือกจุกหูฟังสำหรับ TFZ X1 นั้นก็มีความสำคัญมากๆ คือต้องเลือกจุกที่มีขนาดพอดีกับหูใส่แล้วกระชับไม่หลวม ซึ่งจุดนี้จะมีผลต่อคุณภาพเสียงที่จะได้ยินโดยตรงเลย

TFZ X1 wearing

ในขณะฟังเพลงนั้นเราสามารถควบคุมการเล่นเพลงและปรับระดับเสียง รวมไปถึงการรับวางสายโทรศัพท์ผ่านการกดปุ่มที่ตัวหูฟังได้ดังต่อไปนี้

 • เล่นและหยุดเพลง : กดปุ่ม o สั้นๆ 1 ครั้ง
 • เลื่อนไปเพลงถัดไป : กดปุ่ม + ค้างไว้ 2 วินาที
 • ย้อนไปเพลงก่อนหน้า : กดปุ่ม – ค้างไว้ 2 วินาที
 • เพิ่มเสียง : กดปุ่ม + สั้นๆ 1 ครั้ง
 • ลดเสียง : กดปุ่ม – สั้นๆ 1 ครั้ง
 • รับสาย/วางสาย : กดปุ่ม o สั้นๆ 1 ครั้ง
 • ปฏิเสธสาย : กดปุ่ม o สั้นๆ 2 ครั้ง

แต่จากการใช้งานจริงนั้นพบว่าการควบคุมการทำงานต่างๆผ่านปุ่มกดบนตัวหูฟังนั้นทำได้ค่อนข้างลำบากเนื่องจากตัวปุ่มกดมีขนาดที่เล็กมากๆ และขณะออกแรงกดก็จะเกิดแรงอัดเข้าไปในหูซึ่งผมไม่ชอบเลยจริงๆ ดังนั้นส่วนตัวแล้วผมจึงไม่ได้ใช้ปุ่มกดที่ตัวหูฟังนี้เลยและรู้สึกว่าไม่ค่อยมีความจำเป็นเท่าไหร่นัก

การใช้งาน TFZ X1 ในการดูหนังหรือคลิปวีดีโอนั้น (ผมใช้คู่กับ IPhone X) ก็พบว่าเมื่อดูหนังผ่าน Netflix ภาพและเสียงจะมาพร้อมกันโดยไม่มีดีเลย์เลย แต่เมื่อใช้ดู YouTube นั้นกลับเจออาการดีเลย์เพียงเล็กน้อย (เสี้ยววินาที) กับบางคลิปเท่านั้น ส่วนบางคลิปก็ไม่เจอดีเลย์เลย อย่างไรก็ตามอาการดีเลย์นี้อยู่ในระดับที่น้อยมาก ซึ่งถือว่าไม่กระทบกับการใช้งาน

ในส่วนของการคุยโทรศัพท์ผ่าน TFZ X1 นั้นเราจะได้ยินเสียงที่หูฟังทั้ง 2 ข้าง ส่วนคุณภาพถือว่าทำได้ดีในระดับเดียวกันกับการคุยผ่านไมค์ของหูฟังแบบเสียบสายเช่น EarPods ของ IPhone เอง คือไม่ได้โดดเด่นอะไรเนื่องจากไม่มีระบบดูดเสียงคนพูดและตัดเสียงรบกวนรอบข้างให้เหมือนกับการคุยผ่านตัวโทรศัพท์โดยตรงนั่นเอง

จากการใช้งานมาประมาณ 2 สัปดาห์ พบว่าการเชื่อมต่อระหว่างหูฟังกับมือถือนั้นทำได้เสถียรดีมากและได้ระยะสูงสุดประมาณ 20 เมตรจริงตามสเปค แต่การเชื่อมต่อระหว่างตัวหูฟังทั้ง 2 ข้างนั้นกลับเจออาการหลุดการเชื่อมต่อเองบ้างแต่ไม่บ่อย (เมื่อเจอคลื่นรบกวนหนักๆ) ซึ่งก็สามารถกลับมาเชื่อมต่อกันได้เองอย่างรวดเร็วและใช้งานต่อได้ปกติ

คุณภาพเสียง

ในการรีวิวครั้งนี้ผมใช้จุกหูฟังที่แถมมาในกล่อง (เลือกตัวที่ใส่แล้วกระชับหูที่สุด) และเชื่อมต่อ TFZ X1 กับ IPhone X โดยใช้ Apple Music ในการเล่นเพลง (ตั้งค่าการสตรีมแบบคุณภาพสูง) และปรับระดับเสียงอยู่ที่ประมาณ 50%

จากการทดสอบในชั่วโมงแรกก็พบว่า TFZ X1 นั้นก็เหมือนกับหูฟังหลายๆตัวที่ยังไม่สามารถแสดงประสิทธิภาพที่แท้จริงของตัวเองออกมาได้ในช่วงแรกของการใช้งาน ซึ่งเสียงที่ได้ยินนั้นธรรมดามากๆ แต่อย่าเพิ่งตกใจไปครับ เรายังไม่สามารถสรุปคุณภาพเสียง ณ จุดนี้ได้

ผมได้ทำการเบิร์นเจ้า TFZ X1 ด้วยการเปิดเพลงหลากหลายแนวทุกๆวันก่อนนอนและเปิดทิ้งไว้จนถึงเช้า (ปล่อยให้ตัวหูฟังตัดการทำงานไปเอง) และในทุกวันก็พบว่าคุณภาพเสียงนั้นเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่ง ณ วันที่เขียนรีวิวนี้ TFZ X1 ตัวนี้ก็มีชั่วโมงการใช้งานถึง 100 ชั่วโมงแล้ว โดยเสียงที่ได้ยินในตอนนี้แตกต่างจากเสียงที่ได้ยินในชั่วโมงแรกอย่างชัดเจน

มาถึงจุดนี้ TFZ X1 สามารถแสดงศักยภาพสูงสุดของมันออกมาได้เรียบร้อย โดยให้เนี้อเสียงที่มีคุณภาพ มีความสมดุลและให้รายละเอียดของเสียงในทุกๆ ย่านได้อย่างลงตัว และผมขอสรุปตามความคิดเห็นส่วนตัวของผมดังนี้ครับ

 • เสียงเบส : เป็นเบสที่ลูกใหญ่ สามารถลงได้ลึก แรงปะทะดี กระชับเก็บตัวเร็ว และไม่กวนย่านอื่นเลย ถือว่าเป็นเบสที่ฟังสนุกทีเดียว
 • เสียงร้อง : เป็นเสียงร้องที่คมชัดและหนาพอประมาณ อิมเมจนักร้องใหญ่ ฟังสบาย
 • เสียงแหลม : เป็นเสียงแหลมที่ให้รายละเอียดครบถ้วน แต่ปลายแหลมจะไม่ได้จัดจ้าน ทอดตัวไปได้ไม่ไกลมาก ฟังแล้วไม่บาดหู
 • เวทีเสียง : TFZ X1 ให้เวทีเสียงที่ไม่กว้างมากนัก แต่ก็สามารถแยกแยะชิ้นดนตรีออกจากกันได้อย่างชัดเจน ส่วนนักร้องจะอยู่ชิดตัวผู้ฟัง โดยรวมแล้วก็ยังให้มิติเสียงที่โอบล้อมตัวผู้ฟังได้ดีระดับหนึ่งเลยทีเดียว

ส่วนตัวแล้วผมสามารถใช้ TFZ X1 ฟังเพลงต่อเนื่องได้นานโดยไม่ล้าหู และที่สำคัญคือมันสามารถให้อรรถรสทางดนตรีจากหลากหลายแนวเพลงได้ดี ฟังสนุกและเพลิดเพลินจริงๆ ครับ

TFZ X1 on MacBook

สรุป

TFZ X1 คือหูฟัง True wireless ที่เหมาะกับการใส่ออกกำลังกายอย่างจริงจังตัวหนึ่ง ด้วยความสามารถที่โดนเด่นในการกันน้ำกันฝุ่นมาตรฐาน IP67 รวมถึงการสวมใส่ที่สบายมากๆ ในขณะเดียวกันก็ให้คุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยมและมาพร้อมกับราคาที่เหมาะสม นอกจากนี้ยังสามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างลงตัวไม่ว่าจะเป็นการดูหนังฟังเพลงหรือคุยโทรศัพท์ก็ตาม

จุดเด่น

 • หูฟังรูปทรงแบบ In-Ear monitor สวมใส่สบาย
 • กันน้ำกันฝุ่นมารตฐาน IP67
 • Driver แบบ Balanced Armature
 • Bluetooth 5.0 มีการเชื่อมต่อที่เสถียร
 • ระยะการเชื่อมต่อสูงสุด 20 เมตร
 • ใช้งานต่อเนื่องได้นาน 5-7 ชั่วโมง
 • สามารถชาร์จผ่านกล่องชาร์จได้อีก 15 ครั้ง
 • ตอนคุยโทรศัพท์เสียงออกที่หูฟังทั้งสองข้าง
 • ตัวหูฟังและกล่องชาร์จผลิตจากวัสดุพรีเมียม

จุดด้อย

 • ปุ่มกดที่ตัวหูฟังมีขนาดเล็ก กดค่อนข้างยาก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *